Thị Trường Bất Động Sản Lạc Quan Năm 2018

Tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” được Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư (Cafeland) tổ chức vừa qua, các chuyên gia tham dự hội thảo đều có những đánh giá rất lạc quan về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2018. Thậm chí, nhiều ý kiến còn kỳ vọng thị trường sẽ phát triển tốt hơn năm 2017.

Cơ chế chính sách tác động mạnh đến thị trường BĐS năm 2018

Trong những năm qua, thị trường BĐS Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, đầu tiên là việc tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tích cực so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực. Cùng với đó, lượng khách du lịch quốc tế tăng 26% trong năm 2016 và dự đoán năm 2017 con số này sẽ tăng lên 28%. Đây là con số tăng trưởng ấn tượng, trong khi đó Việt Nam còn nhiều cơ hội để đạt mức tăng trưởng như các quốc gia khác. Mặt khác, mức độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tính đến cuối tháng 11/2017 đã hơn 16 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Những yếu tố về nhân khẩu học cũng khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có 70% là dưới 30 tuổi. Ngoài ra tỷ lệ dân cư sống ở các khu đô thị thấp và tỷ lệ người dân đô thị đang sống ở trong những khu dân cư chất lượng thấp còn cao, điều này là nhân tố giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai.

Các chuyên gia trao đổi tại buổihội thảo

Liên quan đến những thuận lợi cho sự phát triển thị trường BĐS, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, năm 2017 có nhiều yếu tố tốt, cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành, xu thế khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu bùng lên, Nhà nước kiến tạo, Chính phủ hành động vì cắt giảm thủ tục, cơ chế trói buộc, nỗ lực giảm chi phí, tạo niềm tin và hứng khởi cho các nhà đầu tư. Hiện mức GDP năm 2017 đã đạt mức 6,7%, bước sang năm 2018 chỉ tiêu GDP đạt được 6,5 – 6,7% là hoàn toàn có thể đạt được.

Đánh giá về thuận lợi của thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA), cho biết tín dụng tăng trưởng đến hết tháng 11/2017 là 15,3%, dự kiến đến hết ngày 31/12 là 21%, nguồn này không sử dụng trong năm 2017 mà sẽ chuyển qua 2018 để thực hiện. Nguồn lực này cộng với tăng trưởng tín dụng tiêu dùng năm 2018 sẽ tăng trưởng rất mạnh. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức được thông qua cơ chế đặc thù trong việc phát triển của thành phố, tiến hành thí điểm không đánh thuế tài sản để lùi lại thời gian thích hợp.

Còn theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh dự báo, nhiều yếu tố tốt hỗ trợ trong đó có chính sách là điều tất yếu. Cụ thể, năm 2018 các chính sách của các cơ chế đã ban hành như chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS sẽ nới lỏng hơn tín dụng cho nền kinh tế. Nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc biệt là phân khúc từng thị trường BĐS sẽ hợp lý hơn. Việc mở cửa hội nhập thì dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đổ về Việt Nam, không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều khả năng sẽ mở rộng hơn. Mặt khác, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư BĐS cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó.

Đồng tiền mới sẽ xuất hiện trong giao dịch BĐS

Năm 2017, thị trường BĐS đã chứng kiến lượng tồn kho BĐS giảm mạnh, tính đến cuối tháng 11/2017 tồn kho BĐS giảm còn hơn 25.700 tỷ, so với thời điểm quý 1/2013, tồn kho BĐS đã giảm gần 80%. So với tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỷ, tức hơn 17%. Cũng trong tháng 11 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh có 1.600 giao dịch, tăng 3,2%, Hà Nội có 1.400 giao dịch, bằng so với tháng 10.

Tại hội thảo, ý kiến chuyên gia cũng lo ngại rằng thị trường BĐS phát triển, những đồng tiền mới xuất hiện sẽ được doanh nghiệp rao bán BĐS này bằng các đồng tiền mới như (Bitcoin) trong khi Chính phủ Việt Nam chưa chấp nhận đồng tiền này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng cũng cho rằng, một trong những biến động gây chú ý nhất hiện nay của thế giới tài chính đó là sự nóng sốt bất thường của đồng tiền ảo Bitcoin. Cụ thể, đồng tiền ảo Bitcoin hiện đang trong cơn tăng giá điên cuồng, vào sáng ngày 8/12 giá 1 Bitcoin đã cán mốc 18.000 USD lần đầu tiên trên biểu đồ của Coinmarketcap. Như vậy, đồng tiền số này đã tăng 26% chỉ trong vòng 24 giờ. Năm 2018 và thời gian tới đồng tiền ảo này chắc chắn sẽ tác động lớn đến thị trường BĐS Việt Nam cũng như nền kinh tế nước ta. “Tôi không loại trừ trong năm 2018 sẽ có doanh nghiệp rao bán dự án bất động sản bằng Bitcoin dù Chính phủ Việt Nam chưa chấp nhận đồng tiền này. Tuy nhiên, đồng tiền ảo này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí các chuyên gia ngân hàng, chuyên gia kinh tế vẫn chưa thể hiểu rõ quy luật hoạt động phát triển có thể nói “vô tiền khoáng hậu” của nó. Tôi cho rằng các sàn giao dịch đồng tiền ảo vẫn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khi có các hacker nhảy vào, vì vậy yếu tố rủi ro vẫn rất cao”, TS Hiếu chia sẻ.

Nhìn chung, năm 2018 vẫn được kỳ vọng thì trường vẫn tiếp tục phát triển ổn định, chưa có dấu hiệu của bong bóng BĐS nhờ sự can thiệp, điều tiết từ cơ chế chính sách và sự điều tiết, quản lý của Nhà nước.

Gửi bình luận của bạn

ĐỐI TÁC

Click gọi:
0901969293

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: