Phát triển Bình Dương hướng tới "Thành phố thông minh"

Xây dựng Bình Dương trở thành "Thành phố thông minh" nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của công dân, giảm chi phí xã hội và tiêu thụ tài nguyên; cải thiện sự giao tiếp và tương tác giữa người dân và chính quyền là mục tiêu mà tỉnh Bình Dương đang hướng tới.

Xu hướng phát triển tất yếu

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ. Cùng với việc tập trung đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn quan tâm đến công tác phát triển đô thị. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản của tiến trình CNH-HĐH và phát triển đô thị, Bình Dương hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, tiềm ẩn nguy cơ phát triển không bền vững do việc gia tăng dân số cơ học ngày càng lớn.

Xây dựng “Thành phố thông minh”, tạo điều kiện cho tỉnh hoạch định những chính sách ưu việt trong xây dựng và quản lý đô thị; xây dựng Bình Dương trở thành điểm đến của các ngành công nghiệp công nghệ cao; luôn đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến cho nhân dân cuộc sống tiện nghi, tốt đẹp, văn minh và hiện đại. Để thực hiện mục tiêu này, từ đầu năm 2015, UBND tỉnh Bình Dương ký biên bản ghi nhớ với TP Eindhoven (Vương quốc Hà Lan). Đây là cơ sở cho hai bên cử đại diện tiến hành các bước nghiên cứu, khảo sát, xác định các mục tiêu, yếu tố then chốt và đối tác quan trọng nhằm đưa ra kế hoạch cụ thể cho tiến trình xây dựng mô hình kiềng ba chân/ba nhà (Nhà nước - Trường viện - Doanh nghiệp) cho tỉnh, mà tiền đề là xây dựng thành phố thông minh Bình Dương. 

Trong buổi Hội thảo quốc tế “Thành phố thông minh - Smart City” vừa qua, ông Trần Thanh Liêm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Xây dựng đô thị thông minh là xu hướng phát triển tất yếu. Mô hình phát triển đô thị thông minh tạo tiền đề để xây dựng các giải pháp đồng bộ trong chính sách phát triển. Một địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao, dân số cơ học gia tăng nhanh, quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ như Bình Dương đòi hỏi việc hoạch định, xây dựng đô thị thông minh là vấn đề ngày càng cấp bách.

Thị trấn Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được quy hoạch phát triển mạnh mẽ. 


Nỗ lực xây dựng "Thành phố thông minh"

Tháng 7-2016, Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất về chủ trương và đề ra định hướng quan trọng trong thực hiện Đề án Thành phố thông minh, tạo tiền đề xây dựng và phát triển trong giai đoạn mới với 5 mục tiêu trọng tâm cơ bản gồm: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; quy hoạch đô thị văn minh hiện đại; phát triển dịch vụ có hàm lượng tri thức cao; huy động các nguồn lực để phát triển; xây dựng thương hiệu và chương tình tiếp thị mang tầm quốc tế cho tỉnh. Thời gian tới, Bình Dương thực hiện nhiều chương trình, giải pháp cụ thể. Trước tiên đó là mô hình hợp tác “3 nhà” (Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp). Đây là chương trình giúp Bình Dương phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó từng bước chuyển hóa từ nền công nghiệp sản xuất truyền thống sang sản xuất công nghệ cao và dịch vụ có hàm lượng chất xám cao, ít thâm dụng lao động, nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương. 

Trên cơ sở định hướng của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các biên bản hợp tác của tỉnh và Becamex IDC với thành phố Eindhoven và Tập đoàn Brainport (Hà Lan), đồng thời dựa trên 4 chương trình đột phá của địa phương, nhiều mô hình chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể để phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh được Tỉnh ủy thông qua. Theo đó, một loạt hành động được đề xuất sẽ thực hiện bằng cách phối hợp từ đối tác và các bên liên quan, được mô tả và sắp xếp trong 4 lĩnh vực gồm: Con người; công nghệ; doanh nghiệp và yếu tố cơ bản. Theo các chuyên gia, Bình Dương sẽ mang tầm vóc quốc tế không chỉ với danh tiếng là khu vực tốt để sống và làm việc mà còn được chú ý đến với hình ảnh là một vùng kinh tế thông minh. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết: Với một chiến lược nhất quán, nếu như Bình Dương lần lượt thực hiện các hành động cụ thể, hiệu quả và thiết thực, chia sẻ những lợi ích và mong muốn giữa các bên, tỉnh nhà hoàn toàn có thể mở ra một trang mới về kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; tiến lên một nền dịch vụ công nghiệp công nghệ cao, và dần hướng tới trở thành đô thị đáng sống, đáng làm việc… Bình Dương cần chú trọng đầu tư vào giáo dục và đào tạo; hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền, các trường học, trung tâm nghiên cứu, công ty; cải cách hành chính sâu hơn để tạo nên một chính quyền tiên phong hỗ trợ kinh doanh, ưu đãi người tài…

Gửi bình luận của bạn

ĐỐI TÁC

Click gọi:
0901969293

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: