Bình Dương lợi thế từ cơ sở hạ tầng đồng bộ

Bình Dương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là khu vực phát triển năng động của cả nước. Có lợi thế nằm trên các trục lộ giao thông quan trọng của quốc gia là đầu mối giao lưu giữa các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung với thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, với đặc điểm là vùng công nghiệp trẻ, năng động và có sức bật cao, có tiềm năng lớn, với diện tích tự nhiên là 2.694,43 km2, dân số khoảng 2,1 triệu người, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển chỉ từ 10 - 15 km... tỉnh luôn đi đầu với chính sách trải thảm đón nhà đầu tư được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước hoan nghênh và hưởng ứng trong suốt 20 năm qua. Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Thành phố mới Bình Dương.

Điểm nhấn từ hệ thống hạ tầng

Với mục tiêu hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, nên Bình Dương đã chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh tương đối đồng bộ, đáp ứng cơ bản nhu cầu giao thông trong tỉnh và kết nối với các tỉnh lân cận trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bình Dương đã và đang đầu tư về hạ tầng, đảm bảo kết nối trung tâm đô thị của tỉnh với “thành phố mới Bình Dương” và trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam qua các đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường Phạm Ngọc Thạch, ĐT 744... Bên cạnh đó, Tỉnh ủy và UBND thành phố Thủ Dầu Một đã có Nghị quyết 17-NQ/TU ngày 14/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục xây dựng và phát triển đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2016 – 2020 và các năm tiếp theo”; Tập trung nâng cấp, chỉnh trang đô thị trung tâm và đã được công nhận đô thị Thủ Dầu Một là đô thị loại I và hoàn thành việc nâng cấp các đô thị vệ tinh là Thuận An, Dĩ An lên đô thị loại III; nâng cấp đô thị Tân Uyên, Bến Cát lên thị xã nhằm có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại đảm bảo theo hướng văn minh, thân thiện với môi trường, sạch đẹp và nâng cao chất lượng sống của nhân dân; Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải theo quy hoạch được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp, với diện tích 12.798 ha, trong đó có 26 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với tỷ lệ cho thuê đạt 72,2% và 12 cụm công nghiệp, với diện tích 815 ha, tỷ lệ cho thuê đạt khoảng 64,8% đất công nghiệp, thu hút đa dạng các ngành nghề như điện, điện tử, cơ khí, hóa chất, may mặc, giày da, chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, gốm sứ.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết: “Trong năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đến năm 2020 (văn bản số 173/TTg-KTN ngày 28/1/2016) là 34 KCN với tổng diện tích 14.790 ha. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã triển khai đến các Chủ đầu tư KCN đề nghị khẩn trương tiến hành các thủ tục để thành lập mới, điều chỉnh quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Qua đó đến tháng 6/2017, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết KCN Nam Tân Uyên, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN quốc tế Protrade, KCN Rạch Bắp tăng diện tích thêm 360 ha; cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án KCN Bàu Bàng mở rộng 1000 ha, KCN Cây Trường 700 ha”.

Song song, các công trình thuỷ lợi, hệ thống hạ tầng cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh. Đến nay, số xã phường thị trấn có điện trên địa bàn tỉnh là 91/91, đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ hộ dân có điện đạt 99,99%; Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Bình Dương có khả năng tiếp nhận và xử lý chất thải sinh hoạt trên 2.500 tấn/ngày, chất thải công nghiệp với công suất xử lý trên 1.000 tấn/ngày và sản xuất các sản phẩm tái chế từ chất thải.

Huy động tối đa nguồn lực

Trong những năm qua, với việc phát triển nhanh chóng về công nghiệp, kết cấu hạ tầng đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận đến sinh sống và làm việc luôn là khó khăn thường trực của tỉnh, tuy nhiên trong điều kiện ngân sách có hạn vẫn đảm bảo cơ bản nhu cầu an sinh xã hội của nhân dân toàn tỉnh, về giáo dục cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy, học; toàn ngành có 592 đơn vị, trường học. Y tế toàn tỉnh hiện có 03 bệnh viện tuyến tỉnh, 09 trung tâm y tế tuyến huyện,18 phòng khám đa khoa khu vực và 91 trạm y tế; mạng lưới y tế ngoài công lập có 2.390 cơ sở với 11 bệnh viện tư nhân; 14 trạm y tế doanh nghiệp, 40 phòng khám đa khoa tư nhân; 451 phòng khám chuyên khoa. Tỷ lệ giường bệnh/10.000 dân đạt 22,9 giường. Hiện có 90/91 (98%) xã phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế, ông Trần Thanh Liêm- cho biết thêm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án thành phố Thông minh tại quyết định số 3206/QĐ-UBND ngày 21/11/2016 làm định hướng và là một trong những công cụ điều hành quan trọng của tỉnh trong phát triển đô thị, dịch vụ thu hút đầu tư.


Khu công nghiệp quốc tế Protrade (Một trong những khu công nghiệp

được UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết, tăng thêm diện tích)

Xét về đầu tư trong nước, tính đến 31/10/2017, đã thu hút được 41.016 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh, gồm 4.673 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký là 24.857 tỷ đồng (tăng 42,8% so với cùng kỳ); 905 doanh nghiệp điều chỉnh tăng 17.478 tỷ đồng (tăng 25,5% so với cùng kỳ). Lũy kế đến 31/10/2017, toàn tỉnh có 30.100 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 231.692 tỷ đồng.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh đã thu hút được 2,3 tỷ USD, gồm 175 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 1,28 tỷ USD và 103 dự án điều chỉnh đăng ký tăng vốn đầu tư tăng thêm1 tỷ USD. Lũy kế đến 31/10/2017, toàn tỉnh có 3.024 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 28 tỷ USD 
Tuy nhiên, Bình Dương cũng có một số khó khăn, hạn chế về lưu lượng phương tiện giao thông qua địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Một số dự án đầu tư công trình trọng điểm còn chậm so với kế hoạch đề ra, do nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp. Công tác giải phóng mặt bằng...

Vì vậy, tỉnh đã và đang huy động tối đa các nguồn lực từ xã hội, vận động nhà đầu tư tiến hành đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng nhằm đảm bảo tính đồng bộ giữa hạ tầng kinh tế và hạ tầng văn hóa xã hội, đồng thời thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện dự án Thành phố thông minh, tỉnh chú trọng mối liên kết giữa “3 nhà” là nhà doanh nghiệp – nhà trường – nhà nước, đầu tư hạ tầng thông minh, hiện đại, tiết kiệm năng lượng... góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và khai thác cơ sở hạ tầng. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 19/2017, Nghị quyết số 35/2017 của Chính phủ, tỉnh đặc biệt chú trọng minh bạch các thủ tục và khả năng tiếp cận thông tin trong đầu tư gắn với quản lý chặt chẽ công tác đầu tư xây dựng, đấu thầu, giám sát đầu tư theo quy định. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nâng cao năng lực trình độ quản lý theo hướng đạt chuẩn. Bình Dương đã hoàn thành hạ tầng tuyến xe buýt BRT từ bến xe miền Đông mới về trung tâm Thành phố mới Bình Dương. Các bệnh viện, cơ sở y tế của tỉnh được nâng cấp một cách toàn diện, đặc biệt là về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ. 


Gửi bình luận của bạn

ĐỐI TÁC

Click gọi:
0901969293

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: